Công dụng của Hộp Thư Điện Tử – Email

2
115

Ở bài biết trước giới thiệu Email là gì chúng tôi đã giới thiệu sơ qua về nó, tuy nhiên nội dung khác tóm tắt và chủ yếu đc sàng lọc từ các nguồn internet. Do vậy để giới thiệu chi tiết, rõ ràng và gần gũi hơi chúng tôi trở lại chủ đề này một cách tường tận hơn. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về việc sở hữu và sử dụng hộp thư điện tử (email).

Thư Điện Tử Là Gì

Nguồn Thư viện Violet

Giống hệt một lá thư viết bằng tay và được gửi đi thông qua đường bưa điện. Nó cơ bản có địa chỉa hộp thư điện tử của người gửi và người nhận, nội dung của nó là một đoạn văn bản được đánh máy. Tuy nhiên văn bản điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với văn bản viết tay như: hình ảnh, phông chữ, biểu tượng… vì vậy nội dung thư điện tử có khả năng truyền đạt nhiều thông tin hơn so với thư tay.

Ngoài ra thư điện tử còn cho phép gửi kèm tập tin (hình ảnh, tài liệu…) nó được gọi là File đính kèm.

Địa Chỉ Hộp Thư Điện Tử Là Gì ?

Trích NGƯỜI ĐƯA THƯ – Khoảnh Khắc Kỳ Diệu – Hoạt Hình Việt Nam

Ắt hẳn bạn còn nhớ hay vẫn đang nhận giấy tờ, bưu phẩm hằng ngày từ những “người đưa thư. Nếu vậy chắc chắn họ đã có địa chỉ nhà/căn hộ của bạn – một thứ độc nhất vô nhị trên thế giới này giúp cho những lá thư tìm được đúng người nhận.

Lá thư điện tử cũng cần địa chỉ tương tự, độc nhất để nó tìm đến đúng người nhận. Nó có định dạng gồm 3 phần: dinhdanh@tenmien trong đó dinhdanh thường do người sở hữu tự chọn, ký tự @ là bắt buộc nó có nghĩa là ở/tại, tenmien là địa chỉ website nơi những bức thư được lưu giữ.

Tại Sao Thư Điện Tử Có Khác Biết và Lợi Ích Gì Với Thư Truyền Thống ?

Tính Năng Truyền Thống Thư Điện Tử
Tốc độ giao nhận Phụ thuộc hạ tầng, giao thông, thời tiết, gói dịch vụ bưu phẩm… Gần như ngay lập tức.
Khả năng thất lạc Nhiều yếu tố gây thất lạc: địa chỉ nhận, gói dịch vụ… Hiếm khi lạc, nếu không gửi được hoặc địa chỉ không tồn tại sẽ nhận được phản hồi thông báo ngay.
Nội Dung Chữ viết tay phụ thuộc vào trình độ, thẩm mỹ, của người viết Được hỗ trợ bởi công cụ soạn thảo văn bản, xóa sửa, căn chỉnh dễ dàng, hình ảnh, biểu tượng được chèn vào để tăng khả năng truyền đạt

Ngoài ra còn có file đính kèm

Lưu Trữ Tốn không gian lưu trữ: Tủ,kho… khả năng bị thất lạc cao và bị xâm hại bởi các yếu tố bên ngoài: Mối, Mọt, Ẩm thấp, thời tiết, cháy nổ Hầu như miễn phí, khả năng lưu trữ rất lớn, hàng tỷ emails và khả năng mua thêm không gian lưu trữ ít tốn kém
Quản lý Phải tự tổ chức lưu trữ, tìm kiếm. Trình duyệt email cung cấp vô số công cụ/ tính năng để quản lý email như: tìm kiếm (nội dung, người gửi, tiêu đề…), đánh dấu đã đọc, chưa đọc, yêu thích, ngôi sao, thư mục,
An Toàn Thấp phải tự bảo vệ bằng thiết bị vật lý: Ổ khóa…. Có nhiều hình thức, nhiều lớp bảo mật để đảm bảo chỉ có bạn mới mở được hộp mail: mật khẩu, vân tay, OTP, bảo mật 2 lớp…
Thư Rác, Quảng Cáo Rất ít, trừ tin nhắn bất động sản, bảo hiểm… Tràn ngập, và bạn phải có chiến lược để tránh những loại tin nhắn này. Chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài sau

 

Qua những khác biệt trên phần nào trả lời câu hỏi của bạn: Tại sao tôi không dùng tin nắng SMS hay dịch vụ chat Zalo, Facebook mà phải sở hữu thêm một thứ để rồi phải quản lý nó?

Bởi vì không phải ai/cơ quan, công ty, tổ chức nào cũng dùng Zalo,Facebook để gửi thư cho bạn. Nhưng chắc chắn họ có email để gửi cho bạn khi cần liên lạc. Cho đến giờ email vẫn là kênh truyền thông chính thức và nghiêm túc nhất trong công việc. Zalo,Facebook là công cụ liên lạc hữu ích nhưng chỉ phù hợp với những trao đổi nhanh chóng chứ không rộng rãi và chính thức như email.

Email đã tồn tại trong thời gian rất lâu và giờ đây trước thềm công nghiệp 4.0 bạn không thể nào bỏ qua nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài, hãy theo dõi chiaseungdung  chúng tôi sẽ giới thiệu về hòm mail Google.

Cảm ơn

2 COMMENTS

Gửi phản hồi